Home / Chuyện xưa tích cũ / Anh hùng Nguyễn Chích

Anh hùng Nguyễn Chích

Anh hùng Nguyễn Chích

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, nếu chiếm được Nghệ An và nói theo cách nói của Nguyễn Chích là nghĩa quân Lam Sơn đã tìm được đất đứng chân. Và quả đúng là từ vùng đất đứng chân đặc biệt này, nghĩa quân Lam Sơn đã liên tiếp làm nên những kỳ tích:

Buộc thành Nghệ An phải tồn tại chơ vơ như một ốc đảo giữa một vùng giải phóng rộng lớn. Trong lúc đó, Bộ chỉ huy Lam Sơn lại đường đường đóng ngay núi Thiên Nhẫn – một vị trí cách thành Nghệ An không xa. Tại đây, Lê Lợi cho xây thành để đặt đại bản doanh. Thành ấy, dân gian thường gọi là thành Lục Niên. Mùa thu năm 1425, Lam Sơn tiến quân ra giải phóng vùng đồng bằng Diễn Châu. Và cũng chỉ sau một vài trận giao tranh, Lam Sơn đã hoàn toàn giành được ưu thế. Thành Diễn Châu cũng lâm vào tình trạng bị cô lập, chẳng khác gì thành Nghệ An. Cũng ngay trong mùa Thu năm 1425, nghĩa quân Lam Sơn đã nhân đà thắng lợi, tiến gấp ra giải phóng đất Thanh Hóa. Giặc hốt hoảng co về cố thủ trong thành Tây Đô. Đầu mùa Đông năm 1425, quân Lam Sơn tấn công vào Tân Bình và Thuận Hóa (bấy giờ vùng này tương ứng với miền đất từ phía Nam tỉnh Hà Tĩnh vào đến Quảng Ngãi ngày nay).

Từ đây, Lam Sơn thực sự làm chủ một vùng đất giải phóng rộng lớn và liên hoàn từ Thanh Hóa trở vào Nam. Tương quan thế và lực giữa Lam Sơn với quân Minh đã thay đổi nhanh chóng. Ở một chừng mực nhất định nào đó, chúng ta có thể nói rằng, những thắng lợi nói trên đều nảy sinh từ sự đúng đắn trong chiến lược của Nguyễn Chích. Và, tất cả những thắng lợi sau đó của phong trào Lam Sơn đều không thể tách rời ảnh hưởng to lớn chiến lược của Nguyễn Chích. Nhiều nhà nghiên cứu đã xếp vị trí và tầm vóc của Nguyễn Chích trong khởi nghĩa Lam Sơn chỉ sau Lê Lợi và Nguyễn Trãi.

Xem thêm:  Danh tướng khai quốc

Tháng 9 năm 1426, Lê Lợi kéo đại quân ra Bắc, quân Lam Sơn liên tiếp thắng trận, đánh tan các đạo viện binh của Vương An Lão và Vương Thông, đẩy quân Minh vào thế phòng thủ ở Đông Quan và các thành ở Bắc bộ. Trong thời gian đó, Nguyễn Chích được giao việc vây thành Nghệ An. Sau đó, ông được Lê Lợi điều ra Bắc, giữ chức Tổng tri Hồng Châu và Tân Hưng.

Đầu năm 1427, ông cùng tướng Bùi Quốc Hưng mang quân bao vây hạ thành Tiêu Diêu (Gia Lâm, Hà Nội) và Thị Cầu (Bắc Ninh), quân Minh trong 2 thành này phải mở cửa ra hàng. Sau khi các tướng vây thành Đông Quan là Đinh Lễ, Lý Triện tử trận và Nguyễn Xí cùng Đỗ Bí bị bắt khi quân Minh đánh úp từ trong ra, Lê Lợi điều ông về vây mặt nam thành này.

Cuối năm 1427, viện binh của Liễu Thăng và Mộc Thạnh lại sang cứu Vương Thông. Nguyễn Chích cùng Phạm Văn Xảo, Trịnh Khả, Lê Khuyển lên trấn ải Lê Hoa để chặn Mộc Thạnh. Nghe tin đạo quân Liễu Thăng bị tiêu diệt, Mộc Thạnh rút quân về nước. Quân Lam Sơn đuổi theo truy kích một trận nữa.

Từ tháng 10 năm 1424 trở đi, Nguyễn Chích thường luôn được hầu cận bên cạnh Lê Lợi và đóng góp cho Lê Lợi cũng như Bộ chỉ huy Lam Sơn nhiều ý kiến xuất sắc. Vì lẽ này, hầu như ông không trực tiếp cầm quân tham gia các trận đánh nữa. Tuy nhiên, vai trò của ông cũng không vì thế mà trở nên mờ nhạt. Ông có mặt thường xuyên trong Bộ chỉ huy Lam Sơn và tham gia quyết định những vấn đề quan trọng, góp phần không nhỏ vào thắng lợi chung của phong trào Lam Sơn.

Xem thêm:  Thái tử chết oan

Tháng 12 năm 1448, Nguyễn Chích qua đời vì bệnh, khi đang còn giữ chức Nhập nội Đô đốc. Triều đình truy tặng ông là Nhập nội Tư không, Bình Chương sự, đồng thời ban cho ông tên thụy là Trinh Vũ.

Lời bàn:

Trong khởi nghĩa Lam Sơn, việc đề ra kế hoạch chuyển hướng vào Nghệ An, xây dựng căn cứ địa mới là một cống hiến vô cùng to lớn của Nguyễn Chích. Kế hoạch đó được coi như một bước ngoặt, mở ra con đường cho sự phát triển và thắng lợi của cuộc khởi nghĩa. Chính vì thế, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ đó trở đi là sự minh chứng cho tính chính xác của kế hoạch mang tên người anh hùng nông dân Nguyễn Chích. Và chính cống hiến này của ông đã đưa khởi nghĩa Lam Sơn – một cuộc chiến tranh yêu nước và chính nghĩa, một cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc nhằm cứu đất nước khỏi ách thống trị tàn bạo của ngoại bang, làm nên cuộc phục hưng vĩ đại của dân tộc trong thế kỷ XV, đưa đến sự sáng lập một vương triều hưng thịnh bậc nhất trong lịch sử chế độ quân chủ Việt Nam – vương triều Lê Sơ.

Để làm nên thắng lợi đó không thể không kể đến tên tuổi các vị anh hùng hào kiệt như: Lê Lợi, Lê Lai, Nguyễn Trãi… Và trong rất nhiều những con người tài ba ấy, hậu thế không thể không vinh danh Nguyễn Chích. Và tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn nói chung, hoạt động của Nguyễn Chích nói riêng sẽ giúp chúng ta có tấm lòng tri ân và vinh danh những người con ưu tú của lịch sử dân tộc. Qua đó để lại bài học kinh nghiệm cho thế hệ trẻ ngày nay trước vận mệnh của lịch sử dân tộc, đặc biệt trong bối cảnh đất nước mở cửa, hội nhập.

Xem thêm:  Trung nghĩa

Theo Baihocdoisong.com

Check Also

Xử án như thần

Xử án như thần

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Nguyễn Mại là người xã Ninh Xá, …