Home / Cuộc sống muôn màu / “Bình tĩnh sống để không vội vã sống, để rồi bỏ lỡ sống”

“Bình tĩnh sống để không vội vã sống, để rồi bỏ lỡ sống”

“Bình tĩnh sống để không vội vã sống, để rồi bỏ lỡ sống”

Thoạt nghe qua, người ta thường nghĩ, bình tĩnh sống là cụm từ không hợp với người trẻ, nhưng ông Vương Vũ Thắng cho rằng: Thái độ sống đó hợp với cả người già lẫn người trẻ, vì mang đến cả thành công lẫn hạnh phúc.

Công ty Cổ phần VCCorp là đơn vị hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực nội dung digital, với mục tiêu là sáng tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng. Vì thế từ năm 2015, VCCorp đã khởi xướng và tổ chức WeChoiceAwards, nhằm tôn vinh những có những thành tựu, hoạt động truyền cảm hứng tích cực đến cộng đồng trong suốt một năm. Họ có thể là bất cứ ai trong cuộc sống này, có thể là người nổi tiếng hay một ai đó rất bình thường, nhưng câu chuyện về tình yêu thương, về lòng tốt, về nghị lực hay những cống hiến cho cộng đồng của họ đã thực sự lan toả và mang đến những giá trị ý nghĩa, nhân văn cho cuộc sống này.

Ở 3 mùa trước, WeChoice Awards đã tạo ấn tượng về một giải thưởng đầy nhân văn, thì ở mùa này, WeChoice Awards tiếp tục khiến người theo dõi phải bất ngờ khi lựa chọn một thông điệp có phần ngược lại với nhịp sống hiện đại: “Bình tĩnh sống”.

Để hiểu hơn về thông điệp năm nay cũng như những giá trị mà WeChoice Awards muốn truyền tải, chúng ta hãy cùng trò chuyện với ông Vương Vũ Thắng – Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty cổ phần VCCorp – thành viên HĐTĐ đã gắn bó với WeChoice Awards từ năm đầu tiên. Không chỉ là một doanh nhân có tiếng nói trong ngành công nghệ và truyền thông, ông Thắng còn được biết đến là một Thiền sư – Chủ tịch CLB UNESCO Thiền và Yoga Trong suốt.

Xin chào ông Vương Vũ Thắng, rất vui vì có thể được nghe ông của mình về thông điệp năm nay của WeChoice Awards. Ông có cảm nhận gì về thông điệp này, và ông có nghĩ rằng sự bình tĩnh đó rất quan trọng giữa xã hội hiện đại không?

Bình tĩnh sống – là một cách sống sâu sắc hơn cách sống thông thường, một cách sống ngày càng bắt chúng ta phải vội vã hơn. Chúng ta có điện thoại, thì tức là người ta lúc nào cũng phải kết nối với công việc và những việc khác nữa, khi nó đến thì ta phải giải quyết ngay. Tức là, cái cuộc sống phải kết nối nhiều quá nó có cái hay, nó giúp ta kết nối ở mọi lúc, mọi nơi – nhưng nó cũng tạo cho mọi người cái thói quen là luôn chờ một cái gì đó để giải quyết. Họ không có trạng thái sống là bình thường đi lại được nữa. Và nó khiến sự bình tĩnh trong cuộc sống đang giảm dần đi, dẫn đến một trạng thái sống là hơi vội vã để sống. Tôi muốn làm nhiều hơn, có nhiều cơ hội hơn nên tôi muốn có được nhiều hơn, làm nhiều hơn.

Nhưng người ta không hiểu là khi sống vội ấy thì vội chính là bỏ lỡ. Thế nên bình tĩnh sống ngược lại với thái độ sống của xã hội là vội vã sống, mà vội vã sống thì chính là bỏ lỡ sống. Bỏ lỡ rất nhiều những khoảnh khắc của tình cảm gia đình, vẻ đẹp của xung quanh, đi băng băng trên đường không thấy được gió, không thấy được hoa, không thấy được cây cối, không thấy được cái đẹp qua mỗi bước chân trên đường. Thế nên, bình tĩnh sống có nghĩa là người ta ở trong nhiều hơn là ở một cái đích nào đó ở tương lai.

Xem thêm:  Cựu Tổng thống Nam Phi: Tha thứ cho người khác là cởi trói cho chính mình

Nhà Phật có câu: Hạnh phúc không nằm ở cái đích mà ở con đường. Hạnh phúc thật sự không phải là mình đạt được một cái gì đấy, mà là quá trình đi đến đấy mình đã trải nghiệm, đã kinh qua được những điều gì. Bởi khi đạt được cái gì đấy rồi, người ta lại muốn cái khác. Thế nên, sự bình tĩnh làm người ta cảm nhận được hiện tại, cảm nhận được cái đẹp, cái hay của cuộc sống. Những điều nhân văn, những điều cảm động, tình nghĩa trong cuộc sống mà bình thường một người vội vã sống không tìm ra được.

Cái khoảnh khắc nhận 1 giải thưởng, nó chỉ kéo dài 1 tiếng thôi, nhưng 3 năm phấn đấu ấy dài hơn nhiều Tại sao không phải ngược lại? Tôi sẽ sống bình tĩnh trong 3 năm, và giải thưởng đến hay không – tôi vẫn hạnh phúc. Vì 3 năm đấy đã rất quý báu, đã là hạnh phúc của tôi rồi, tôi cần gì phải thêm nữa, thêm nữa chỉ là thêm cái đích trên con đường mà thôi.

Thế nên, bình tĩnh sống rất gần với việc sống cho hiện tại. Nên chỉ những người nào bình tĩnh, mới cảm nhận được thực sự vẻ đẹp của cuộc sống. Người nào không được không bình tĩnh sống, sẽ vội vã sống, sẽ bỏ lỡ sống, và sẽ không cảm nhận được điều gì là hạnh phúc, hạnh phúc nằm ở đâu?

Tôi cho là thông điệp này rất hợp với xã hội hiện đại, khi đang chuyển dần từ một xã hội chậm sang xã hội nhanh, và đôi khi nó sẽ tạo ra sự vội vã mà bỏ lỡ rất nhiều điều.

Ông có nghĩ rằng, càng đối mặt với khó khăn thì chúng ta càng nên “Bình tĩnh sống”?

Càng những người đối diện với khó khăn nhiều thì càng nên bình tĩnh, vì sự bình tĩnh cho người ta cái quan trọng là sự sáng suốt. Nếu không bình tĩnh thì người ta sẽ phản ứng gay gắt và sẽ mất sự sáng suốt đó.

Có một ví dụ dễ hiểu thế này: Con chó và con sư tử. Mình ném vào con chó một cái que thì nó xông vào, cắn cái que đó của bạn. Và người khác ném, nó lại xông vào cắn cái que tiếp. Như vậy cả đời nó luôn luôn chạy theo mà cái que người khác ném vào nó. Như vậy là không bình tĩnh sống, sống bằng phản ứng. Con sư tử sẽ làm gì? Nếu ta ném cái que vào con sư tử, liệu nó cắn cái que hay cắn người? Nó sẽ đi cắn cái người mà ném cái que. Chính cái sự bình tĩnh của con sư tử giúp nó thấy vấn đề thực sự nằm ở đâu,và nó sẽ giải quyết ở ngay chỗ có vấn đề ấy, chứ nó không mất năm lần bảy lượt đuổi theo và cắn cái que rồi lại bị ném tiếp.

Xem thêm:  Đặc quyền của tuổi 22

Vậy thì thái độ bình tĩnh sống là thế, bình tĩnh là sáng suốt, biết cái gì quan trọng, biết cái gì không quan trọng, biết cái gì có ý nghĩa và bỏ qua cái gì không có ý nghĩa. Còn không bình tĩnh thì giống với chú chó trong ví dụ trên, cuộc đời mình có gì thì cứ quanh quẩn với cái đấy suốt, không bao giờ thoát ra được cả.

Tôi nghĩ, thông điệp năm nay là một thái độ sống rất là thiền đấy: Bình tĩnh sống.

Vậy ông có nghĩ, thông điệp “Bình tĩnh sống” này rất gần với giáo lý nhà Phật?

Có chứ, bình tĩnh sống có nghĩa là hiện tại mà sống. Bình tĩnh sống không phải là mình theo đuổi một điều gì đó xa vời, mà mình cảm nhận được một cái hạnh phúc của hiện tại, sống trong hiện tại.

Quá khứ không truy tầm/ Tương lai ngừng ước vọng/ Quá khứ đã đoạn tuyệt/ Tương lai thì chưa tới/ Chỉ có phút hiện tại/ Hạnh phúc chính là đây.

Đấy là một câu của nhà Phật. Chỉ có giây phút hiện tại thôi, hạnh phúc có nằm ở quá khứ hay tương lai đâu, hạnh phúc nằm ở đây, vào lúc này. Không ai có thể quay về quá khứ để cảm nhận, cũng chẳng ai biết tương lai đi về đâu. Nhưng ngay phút hiện tại này, mọi người đều có thể cảm nhận được – không khí, ánh sáng cảm giác xung quanh, sự bình an trong tâm hồn, tất cả những thứ ấy ở hiện tại hết, cũng ở trong hiện tại nên triết lý bình tĩnh sống nó nằm trong triết lý của nhà Phật, chắc chắn nó sẽ khiến người ta hạnh phúc hơn và sâu thẳm bên dưới, ý nghĩa hơn cho mình và người khác.

Nhiều người nói “Bình tĩnh sống” nghe bị… già quá, một thông điệp không hợp với người trẻ vốn dĩ quen một nhịp sống hối hả với nhiều cơ hội, nhiều thử thách và ước mơ?

Theo tôi thì không phải. Cơ hội đến với những người quan sát giỏi, chờ cơ hội giỏi và hành động giỏi, thì bình tĩnh là phần làm người trẻ sẽ thành công hơn. Bình tĩnh sống thì hạnh phúc hơn, nhưng ngay cả thành công cũng thế – nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ nhầm lẫn, nhầm lẫn thì không bao giờ có thành công. Nếu không đủ bình tĩnh thì sẽ vội vã và bỏ lỡ, vội vã và bỏ lỡ thì sẽ không bao giờ có hạnh phúc.

Thế nên là bình tĩnh sống đúng với cả người già lẫn người trẻ vì mang đến cả thành công lẫn hạnh phúc. Tôi thấy điều này đúng, vì ngay cả trong xã hội bây giờ càng nên có thông điệp giúp mang tính cảnh tỉnh cao, không trôi xẹt đi để rồi không đi về đâu cả.

Xem thêm:  Yêu là đau buồn sao?

Là thành viên HĐTĐ của WeChoice Awards 2017, ông có cảm nhận và ấn tượng gì về top 19 nhân vật của năm nay?

Top 19 nhân vật của WeChoice năm nay có rất nhiều câu chuyện cảm động, nhiều câu chuyện mình có thể nói là đi ngược dòng. Ví dụ như 1 cô gái khởi nghiệp thành công, rồi nhận ra mình bị ung thư. Và thay vì việc cô ấy suốt ngày chỉ lo cho mình, cô ấy lại dành rất nhiều thời gian để truyền cảm hứng cho cộng đồng. Hoàn toàn ngược dòng, người bình thường không ai làm thế.

Hay một diễn viên chữa cho con cũng thế, thông thường có một đứa con bị bệnh tật thì bố mẹ sẽ mặc cảm vì con mình. Nhưng đây là một ông bố hoàn toàn ngược dòng, kiên trì chữa bệnh và thấy chẳng có gì phải mặc cảm vì đứa con của mình cả.

Hay một cụ già đợi chồng hàng chục năm trời, một người chồng ở Nhật chẳng bao giờ có tín hiệu sẽ quay lại. Tại sao cụ vẫn đợi và vẫn yêu? Điều đó hoàn toàn ngược với xã hội thông thường, xã hội mà người ta sẽ đi tìm một người chồng khác ngay lập tức.

Triết lý thì rất là nhiều, vậy thì cơ sở gì đánh giá là triết lý nào đúng hay sai? Cái nào mang lại hạnh phúc nhiều hơn? Bởi đúng sai rất khó nói, vì hôm nay đúng, ngày mai có thể lại là sai, nhưng nếu nó đem lại hạnh phúc, thì nó là thứ có giá trị.

Năm nay tôi thấy có rất nhiều những tấm gương ở đây, họ có một triết lý sống khác, đó là điều rất đáng mừng. Xã hội không phải chỉ toàn những người vội vàng, chạy theo trào lưu, mà có rất nhiều người có triết lý sống riêng từ sâu thẳm bên trong, và điều ấy làm cho họ hạnh phúc một cách sâu sắc, và lan toả niềm hạnh phúc sâu sắc ấy đến những người khác.

ông vì cuộc trò chuyện này.

“WeChoice Awards” – giải thưởng thường niên do Công ty cổ phần VCCorp tổ chức, với mong muốn tôn vinh những con người, kể những câu chuyện truyền cảm hứng nhất, những sự kiện, sản phẩm và công trình có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng – đã quay trở lại với thông điệp mới: Bình Tĩnh Sống.

Hơn cả sự và tinh thần vượt qua khó khăn của cuộc đời, “Bình tĩnh sống” còn có thể hiểu là một lời khích lệ cũng như nhắc nhở về cách sống và cách đối diện với cuộc đời của mỗi người.

Hãy cùng chúng tôi tôn vinh và bình chọn cho những câu chuyện và những nhân vật mà bạn thấy xứng đáng tại http://wechoice.vn/.

Theo Baihocdoisong.com

Check Also

Lời dạy của người xưa khi nghèo khổ

Lời dạy của người xưa khi nghèo khổ

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn bài viết: Lời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *