Home / Chuyện xưa tích cũ / Cổ tích về trạng Hổ

Cổ tích về trạng Hổ

Cổ tích về trạng Hổ

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam có mẩu chuyện kể về trạng Hổ – Lê Như Hở, như sau: Ở làng Tiên Châu nay thuộc tỉnh Hưng Yên, ngày trước có một anh học trò họ Lê. Người anh to cao, ăn khỏe như hổ, bởi thế người ta gọi là Như Hổ. Cha mẹ anh nghèo nhưng cũng cố gắng nuôi con ăn học. Từ lúc Hổ biết làm văn bài, mỗi bữa cha mẹ cho ăn một nồi bảy cơm. Nhưng chỉ được nửa năm trong nhà hết veo cả gạo, phải cho anh đi gửi rể.

Ông nhạc của Hổ là một người giàu ở làng Thiện Phiến. Khi rể mới đến cho ăn mỗi bữa một nồi năm, nhưng vẫn thấy Hổ ăn rồi lại nằm khểnh không chịu học hành gì cả. Một hôm ông nhạc đến tìm ông thân sinh ra Hổ và hỏi: Ông bảo con ông là người chăm học mà sao từ khi nó đến nhà tôi, chẳng thấy nó học một tiếng nào? Nghe vậy, cha Hổ hỏi lại: Mỗi bữa ông cho cháu ăn bao nhiêu? Một nồi năm – ông bố vợ trả lời. Cha của Hổ liền nói: Thế thì cháu không học là phải. Nhà tôi dẫu túng kiết cũng phải cho cháu ăn một nồi bảy. Từ đó, cha vợ bảo người nhà nấu cho Hổ một bữa một nồi bảy, mới thấy Hổ cầm sách học được một hai tiếng đồng hồ. Người mẹ vợ thấy vậy tỏ ý không bằng lòng. Một hôm bà phàn nàn với chồng:

– Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống, ông chọn phải đồ ăn hại, chả làm nên được tích sự gì cả.

Nó có sức ăn hơn người chắc có tài hơn người. Đừng lo! – Ông chồng đáp.

Xem thêm:  Vì sao sống thật thật khó?

– Nếu thế thì chúng ta có mấy mẫu ruộng hoang, thử bảo nó ra đấy vỡ xem có làm nổi hay không.

Người cha vợ liền bảo Hổ vỡ ruộng giúp. Hổ nhận ngay, nói rằng: Được, ngày mai cứ nấu cơm cho ăn, con sẽ xin làm chu tất. Qua ngày mai, ăn xong, Hổ cầm con dao lớn ra đầu làng ngồi dưới gốc đa. Nhân có gió mát chàng thiu thiu ngủ và làm luôn một giấc ngon lành. Đến khi mẹ vợ đi chợ về qua thấy Hổ vẫn còn ngáy rống dưới bóng cây, tất tả chạy về bảo chồng: Ông còn thổi nhiều cơm cho nó ăn nữa thôi!… Ông ra mà xem nó vỡ ruộng dưới gốc đa kia kìa. Thật là đồ ăn hại đái nát!

Không ngờ khi bà mẹ vợ gặp Hổ, chính là lúc Hổ sắp tỉnh giấc. Anh chàng vươn vai rồi cầm dao xuống ruộng, chỉ một buổi phát luôn ba mẫu cỏ. Hổ phát nhanh đến nỗi cá chạy không kịp, chết trôi nổi đầy đồng, bắt không biết bao nhiêu mà kể. Đến khi cha mẹ vợ ra ruộng thăm, thì ruộng cỏ đã phát xong lại được thêm mấy thùng cá. Họ mới biết chàng rể nhà mình là người có tài, tấm tắc khen ngợi.

Khi lúa chiêm đã chín vàng, mẹ vợ bảo Hổ đi mượn lấy hai mươi công gặt. Anh chàng bỏ đi chơi đâu một lúc lâu rồi về cho biết là không mượn được một người nào cả. Nhưng lúc bấy giờ đã thổi xong một nồi ba mươi cơm, chỉ còn đợi thợ gặt đến ăn. Hổ bảo: Họ không chịu đến gặt, âu là con xin cố sức giúp thầy mẹ. Thế là Hổ ngồi một mình tỳ tỳ chén hết cả một bung lớn tướng cơm. Thấy mẹ vợ có ý không bằng lòng, anh chàng thưa: Mấy mẫu lúa ấy cứ để mặc con gặt và gánh chỉ trong một ngày là xong hết. Nói đoạn Hổ cầm dao chặt tre chẻ lạt mang đi. Hổ gặt độ nửa ngày là xong hai mẫu lúa, thế rồi bó tất cả lại thành bốn, năm gánh lớn lần lượt quẩy về. Và chỉ đến chập tối là xong tất. Từ đó người mẹ vợ mến phục con rể, cho Hổ ăn đầy đủ để chàng an tâm học tập.

Xem thêm:  Nhà nho đa tình

Hổ học đến đâu nhớ đến đấy, không bao lâu thi đậu ông nghè và được làm quan to trong triều. Một lần vâng lệnh vua đi sứ nhà Minh. Khi ấy ở nước Minh trời làm hạn hán suốt ba tháng không có lấy một giọt mưa. Nhân có sứ giả các nước bốn phương đến chầu, vua mới hạ chiếu cho các sứ thần làm lễ cầu đảo. Ai cầu ứng nghiệm sẽ được phong tước và trọng thưởng.

Sứ thần các nước dù cầu đảo thế nào trời cũng không mưa, đến lượt Hổ cúng thì trời liền đổ mưa suốt hai ngày đêm. Người Minh từ vua chí dân đều mừng rỡ, khen sứ giả Việt có bụng chân thành làm cảm động được trời đất. Vua nhà Minh bèn phong Hổ là “Lưỡng quốc quốc sư”.

Lời bàn:

Nhà bác học vĩ đại Albert Einstein đã từng nói “Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc cho chúng nghe truyện cổ tích, nếu muốn con bạn thông minh hơn, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa”. Khi các bé còn nhỏ tuổi, chúng ta không thể dạy trực tiếp các nội dung về đạo đức, tình yêu, , bạn bè… nhưng thông qua các câu truyện cổ tích bé lại học được phải , giúp đỡ người khác, luôn phấn đấu vươn lên một tốt đẹp hơn. Bởi vì các câu truyện cổ tích sẽ giúp trẻ liên tưởng và nhận biết được: Cái gì là tốt, cái gì là xấu? Ai tốt bụng, ai độc ác? Làm thế nào tìm thấy tình yêu khi người ta lớn? Làm thế nào lớn lên và rời khỏi mái ấm khi đủ lớn?…

Rồi tất cả điều đó sẽ giúp trẻ có khả năng ứng xử khi gặp các tình huống xảy ra trong cuộc sống và dần dần hoàn thiện nhân cách của mình. Và cũng chính những câu chuyện ấy sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về những gì đang diễn ra trong tâm hồn trẻ thơ. Tiếc rằng, những ông bố, bà mẹ trẻ thời nay chẳng mấy ai biết hay nhớ được một vài truyện cổ tích để kể lại cho con mình. Thậm chí còn có không ít bà mẹ chẳng thuộc nổi lấy một lời ru. Có lẽ vì thế mà nạn bạo hành trong trường học ngày nay đang có chiều hướng gia tăng?

Theo Baihocdoisong.com

Xem thêm:  Vì quyền lực

Check Also

Xử án như thần

Xử án như thần

Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư”, Nguyễn Mại là người xã Ninh Xá, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *