Home / Kiến thức tâm lý / Để ràng buộc nhau trong tình yêu

Để ràng buộc nhau trong tình yêuTình yêu, thời nào cũng thế! Về mặt tâm lý, khi hai người yêu nhau họ dễ mắc phải : đó là căn bệnh thích kiểm soát và thích ràng buộc nhau. Có một thuật ngữ nói về hiệu ứng tâm lý này: gọi là yêu nhau theo kiểu file đính kèm (File Attachment). Chẳng hạn một đôi yêu nhau, bạn nam đi đá bóng, đi chơi, đi học, … đi đâu cũng phải “báo cáo”. Không chỉ tình yêu mà nhiều khi hôn nhân, nhiều cặp đôi trẻ cũng dễ mắc phải này. Còn không thì kiểu thứ hai đó là làm gì cũng phải có sự xuất hiện của nhau. Người yêu mình đi đâu, thì mình cũng phải có mặt, làm gì cũng phải “dính” lấy nhau.

de rang buoc nhau trong tinh yeu - Để ràng buộc nhau trong tình yêu

Điều này có thể dễ dàng lí giải là bởi vì trong tình yêu, khi hai người nhau, họ mang đến cho nhau những tình cảm và trải nghiệm đặc biệt. Một thứ cảm xúc mà chỉ có ở nơi người yêu mình – điều đó dẫn đến việc ta có tâm lí mong muốn được kiểm soát nhau để giữ lấy nhau, để ràng buộc nhau, hoặc có tâm lí mong muốn mình luôn xuất hiện ở nơi người kia. Thế nhưng, nghịch lí nằm ở chỗ, đó lại không phải là cách tốt để ràng buộc nhau trong tình yêu, mà đó lại là cách để khiến tình yêu dễ trở lên nhàm chán và nảy sinh cảm giác khó chịu.

Xem thêm:  Đại nhân, đại nghĩa

Có một câu chuyện kể về những con nhím. Khi ở trong rừng, lúc đầu chúng đứng cách xa nhau, rời rạc. Đêm về trời lạnh, chúng chợt nhận ra rằng nếu đứng gần nhau thì con nọ sẽ tỏa hơi ấm cho con kia. Và thế là chúng mới kéo sát vào nhau. Thế nhưng, khi đứng sát vào nhau, chúng lại chợt thấy rằng chúng đang tự làm đau nhau bởi con nào cũng có những gai nhọn. Chính vì lẽ đó, mà chúng nhận ra được một bài học: rằng cần đứng đủ gần để nhận hơi ấm từ nhau nhưng cũng phải đứng đủ xa để không bị những cái gai nhọn làm tổn thương nhau.

Trong tình yêu cũng vậy, mỗi người chúng ta vốn dĩ không hoàn hảo. Nhưng tình yêu khiến chúng ta trở nên hoàn hảo khi chúng ta học cách yêu thương một người khác cũng như đón nhận yêu thương từ họ. Khi yêu là khi chúng ta tìm đến gần nhau, như những con nhím kia là trao nhau hơi ấm, để mỗi người đều trở nên tốt hơn. Thế nhưng, con người, ai cũng có những điểm chưa hoàn thiện, ai cũng đều có “những gai nhọn” như những con nhím kia. Việc ở bên nhau quá nhiều, việc ở gần nhau quá, việc quan tâm nhau quá, thậm chí kiểm soát nhau quá, lại vô tình là “những chiếc gai” có thể làm đau nhau. Chính vì lẽ đó, sự quan tâm vừa đủ, sự yêu thương vừa đủ mới là điều quan trọng. Yêu thương đúng cách thì giá trị hơn nhiều so với yêu thương mù quáng.

Xem thêm:  Người Ngoài Và Người Thân: Chúng Ta Có Đang Thiên Vị?

Bên cạnh đó, mỗi người, ai cũng có một ở riêng bên trong. Ngày chúng ta gặp nhau trong tình yêu, không có nghĩa là chúng ta đã trải và đã hiểu cuộc sống của người kia mấy chục năm trước đó. Ở riêng đó, có khi cả đời ta còn không hiểu hết. Chính vì lẽ đó, đôi khi trong tình yêu, phải để cho nhau có những khoảng riêng để mỗi người được sống trong của riêng người ấy. Có thể họ có thời gian cho sở thích riêng của họ, mà sở thích ấy khác với sở thích của ta. Có thể, họ có những người bạn thân cũ, họ cần thời gian để đi gặp, chứ không phải lúc nào cũng phải là đi chơi với ta. Có thể, họ cũng cần phải quan tâm đến nhiều mối khác, chẳng hạn như một người dì lâu ngày không gặp, chứ không phải lúc nào cũng là cầm điện thoại để nhắn tin với ta.

Đôi khi, để cho nhau một chút, bớt kiểm soát nhau, không phải lúc nào cũng cứ xuất hiện trong cuộc sống của nhau, lại là một cách hay để ràng buộc nhau trong tình yêu. Tình yêu cũng giống như một món ăn lạ hay một món ăn ngon đối với , nó mang đến nhiều cảm xúc và trải nghiệm khác biệt. Thế nhưng, món ăn ngon mà ăn nhiều thì cũng nhàm. Món ăn ngon bản chất không phải bởi vì nó ngon, mà bởi vì thi thoảng ta mới được ăn, giữa những món ăn bình dị. Trong tình yêu cũng thế, luôn để cho người yêu có khoảng thời gian riêng của họ, giữ một sự quan tâm chân thành, nhưng vừa đủ và không kiểm soát, là một cách để hai người ngày càng gắn bó nhau hơn. Bởi đôi khi, yêu thương là một ai đó mỉm cười khi nghĩ về ta, chứ không phải là “luôn luôn vì ta ở bên cạnh”.

Xem thêm:  Làm thế nào để yêu thương người bạn đời?

Ad Edward

Check Also

Không thể chia tay – Phải chăng bạn là người đồng phụ thuộc?

Không thể chia tay – Phải chăng bạn là người đồng phụ thuộc?

Theo bạn, tình trạng đồng phụ thuộc có thể gây ra những hệ lụy nào …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *