Home / Cuộc sống muôn màu / Lịch sự, lễ phép chính là giấy thông hành quan trọng nhất trong cuộc đời con trẻ!

Lịch sự, lễ phép chính là giấy thông hành quan trọng nhất trong cuộc đời con trẻ!

Lịch sự, lễ phép chính là giấy thông hành quan trọng nhất trong cuộc đời con trẻ!

Hầu như trẻ em không nhận ra được những hành vi bất lịch sự của chúng, như việc ngắt lời người khác, ngoáy mũi hay cười phá lên giữa chốn đông người… Trong cuộc sống bề bộn hàng ngày, nhiều bậc phụ huynh không có nhiều thời gian để dạy dỗ con cái, nên đôi khi thường bỏ qua những hành vi này. Có câu châm ngôn: “Một lỗ hổng có thể đắm chìm con thuyền lớn”. Vậy nên, nếu có thể chỉ bảo chúng một cách từ từ, bắt đầu từ những lễ nghĩa đơn giản nhất, bạn có thể giáo dục con mình trở thành những đứa trẻ lịch sự, lễ phép.

Tầm quan trọng của những lời chào hỏi

Cháu tôi đang là học sinh trung học nhưng tôi chưa bao giờ thấy cháu quan tâm tới việc chào hỏi người khác. Vào một buổi cắm trại mùa hè, mẹ cháu bảo với tôi: “Em à, những người ở ban tổ chức cắm trại không có quan tâm đến con chị.” Tôi liền nói với chị ấy: “Thế ư, tại sao chị không nghĩ là vì cháu không biết cách hoà đồng với ban tổ chức?” Chị suy ngẫm về điều này và đã hiểu ra được vấn đề. Sau này, khi chúng tôi gặp lại nhau, con trai chị ấy đã chào hỏi tôi rất thân thiện và lễ phép.

Kì thực, rất ít khi người ngoài cuộc chỉ cho bạn rằng con bạn vô lễ, chỉ có bạn mới có thể nhận ra, dạy dỗ và giáo dục con mình. Khi tôi còn nhỏ, tôi cũng không có lễ phép, nhưng nhờ mẹ dạy bảo, tôi đã bỏ đi các thói xấu của mình. Bà dạy tôi khi gặp người khác thì phải mỉm cười và chào hỏi, đặc biệt là với người lớn tuổi.

Xem thêm:  Ngày mưa và những nỗi buồn

Hành xử lễ độ là chìa khoá để thành công

Vào một ngày họp lớp sau bao năm xa cách, một người bạn bảo với tôi: “Đứa con này của tôi nó không bao giờ chào hỏi người khác, nhưng thành tích học tập của nó rất tốt, nên tôi cũng không bận tâm quản nó”. Điều đó cho thấy ông bố này không hiểu sự lễ phép không nhất thiết là đi cùng với sự thông minh.

Thực ra, cư xử lễ độ mới là điều quan trọng hơn cả trong cuộc sống này. Cả thế giới này sẽ rời xa bạn nếu bạn không có cách hành xử đúng đắn. Chẳng hạn khi tới một hội nghị, bạn sẽ rất khó để bước vào nếu không có cách cư xử lễ độ, cho dù bạn có bằng cấp và kĩ thuật cao đến đâu.

Không có cách cư xử đúng đắn, bạn sẽ gặp nhiều trở ngại

Tôi từng dạy một học sinh nữ trong môn tiếng Anh. Chúng tôi sống trong cùng một toà nhà và tôi thường gặp cô bé trong thang máy, nhưng em chưa bao giờ chủ động chào tôi lần nào.

Một hôm, sau kì thi cuối kì, tôi gặp gia đình cô bé ở bên ngoài phòng thi. Mẹ em hỏi tôi về điểm số. Như thường lệ, con bé cũng không chào hỏi khi chúng tôi gặp mặt. Tôi tự nghĩ, ít nhất em cũng nên biết phải chào hỏi cô giáo của mình một tiếng chứ. Ngay cả khi cô bé có điểm số cao, mà không có cư xử đúng mực, thì em cũng sẽ gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phát hiện con bị bại não, cô vẫn giữ lại thai nhi và… 28 năm sau con trai cô đã trở thành sinh viên đại học Harvard

Tôi có một người bạn là giáo viên dạy nhạc. Cô ấy kể với tôi về chuyện cô không được nhận vào thực tập ở trường tư thục Châu Hải. Kĩ năng chơi piano và ca hát của cô rất tốt, là người đứng đầu trong những người tham gia nhưng cô đã không được chọn. Cô ấy cảm thấy thật không công bằng, cho đến khi có người bảo với cô ấy: “Trường học không nhận cô không phải vì cô không có tài năng, mà là vì cô không có tư cách.”

Sau đó, cô đã lập một trường mẫu giáo ở Châu Hải. Mỗi lần nghĩ về sự việc ấy, cô tự cười với bản thân:

“Lúc đó tôi còn nhỏ và không hiểu biết. Tôi không bao giờ hỏi đáp những người khác, đi lủi thủi một mình, và làm mọi việc cứ như mình là giỏi lắm, tôi cũng không quan tâm tới người khác. Bây giờ, tôi đã hiểu rằng nếu bạn không quan tâm đến người khác thì người khác cũng sẽ không quan tâm đến bạn.”

Để có được cách cư xử đúng đắn, chúng ta cần phải dạy trẻ từ từ cho đến khi những cách hành xử này trở thành thói quen của trẻ. Việc học hỏi lễ phép cũng sẽ giúp trẻ biết tôn trọng và biết quan tâm đến suy nghĩ của những người khác. Con bạn cũng sẽ tự tin hơn khi chúng biết được điều gì nên làm và điều gì không nên làm.

Xem thêm:  Tiếp viên hàng không chỉ làm một hành động nhỏ lại khiến ông cụ quỳ gối khấu đầu, sự thật đằng sau khiến mọi người cảm động

Theo Baihocdoisong.com

Check Also

Lời dạy của người xưa khi nghèo khổ

Lời dạy của người xưa khi nghèo khổ

Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý vị và các bạn bài viết: Lời …