Home / Kỹ năng cuộc sống / Người ta không rời bỏ công ty – họ từ bỏ những người lãnh đạo

Người ta không rời bỏ công ty – họ từ bỏ những người lãnh đạo

Người ta không rời bỏ công ty – họ từ bỏ những người lãnh đạo

Tôi đã tuyển dụng hàng ngàn người trong những năm qua. Và mỗi khi nhận được đơn xin nghỉ việc, một phần trong tôi dường như đã chết

Phần lớn, phản ứng tức thời rất bản năng là tôi tự hỏi: "lý do thật sự khiến cho họ làm điều đó? Có chuyện gì xảy ra với họ?" hay thậm chí: "cô ấy phải ra đi vì tiền ư. Thật ngốc nghếch!"

Nhưng tôi đã khôn dần lên theo chiều dài của năm tháng.

Phần lớn, mọi người không thay đổi công việc vì tiền. Họ cũng không xin nghỉ vì "thích" hay trong cơn nóng giận vô chừng nào đó. Họ vào làm việc ở công ty của bạn bởi vì họ tin là họ thích hợp và ai cũng muốn quyết định đó đúng đắn. Đôi khi, tại một số thời điểm, có những điều khiến cho điều đó trở thành sai. Và nếu như bạn thực sự dành thời gian để “đào sâu” tìm hiểu lý do mà họ để lại thì bạn sẽ nhận ra rằng đó hoàn toàn không phải là “vì công ty” như họ đã nói. Đó không phải vì địa điểm làm việc, vì đội nhóm, vì hệ thống hay vì không khí làm việc.

Đó là vì người lãnh đạo!

Chắc chắn những người ấy không nói như vậy một cách dễ dàng cho nhà tuyển dụng nghe đâu. Và bạn chẳng thể tìm thấy được một từ hay ngữ nào đề cập đến vấn đề quản lý ở đây.

Xem thêm:  Bỏ cuộc

Nhưng khi họ nói về “tinh thần”, khi họ nói về “giao tiếp nghèo nàn”, khi họ bày tỏ nỗi thất vọng ở sự mập mờ, thiếu rõ ràng trong con đường thăng tiến, chính là họ đang đề cập đến những người lãnh đạo rồi đó. Muốn rõ ràng hơn ư? Lãnh đạo là người có trách nhiệm trong việc gây dựng tinh thần – giao tiếp và con đường sự nghiệp của nhân viên.

Có lẽ vì thế mà tôi đã rất bực mình với những nhân sự cấp cao và ngăn họ lại giữa chừng – khi họ bắt đầu dùng những từ như ngu ngốc, vô ơn và dối trá để nói về những người nghỉ việc.

“Công ty” chỉ là một thực thể pháp lý. “Kinh doanh” chỉ là một bộ sưu tập bàn làm việc và máy tính. Không ai nghỉ việc vì những thứ đó.

Đó là quyết định, là động lực, là không khí làm việc, là sự hỗ trợ, đào tạo, tầm nhìn và sự chỉ đạo được xuất phát từ chính những người lãnh đạo mà họ đi theo.

Vì thế, lần sau khi bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên, hãy cố gắng đừng phấn khích và cười nhạo những người ra đi vì: "đã thêm một kẻ ngu ngốc không thuộc về nơi này". Hãy dùng ít phút để ngẫm nghĩ về lý do thực sự khiến họ ra đi.

Xem thêm:  Ở đời, sướng hay khổ đều bởi cái tâm, giàu hay nghèo là do biết đủ

Họ không từ bỏ những thứ họ không có được – cũng không phải từ bỏ công ty.

Họ từ bỏ bạn!

Theo Baihocdoisong.com

Check Also

Sợi dây giữ voi

Sợi dây giữ voi

Một người đàn ông đi qua chỗ đàn voi đang đứng. Bất chợt ông dừng …